Thế giới » Chuyện bốn phương

Chủ Nhật, 27/06/10 15:13 GMT+7

Mèo được lắp chân giả

Một con mèo tại Anh bị mất cả hai chân sau vì một tai nạn thảm khốc đã trải qua một cuộc phẫu thuật đặc biệt nhằm lắp chân giả để giúp nó có thể đi lại bình thường như trước kia.

9 tháng trước, con mèo Oscar đã gặp tai nạn liên quan tới một chiếc máy cắt cỏ và tưởng chừng không thể qua khỏi. Con mèo bị mất quá nhiều máu và gần như bất tỉnh khi được tìm thấy. Chủ nhân Michael Nolan của Oscar thậm chí đã được cảnh báo sẵn sàng cho kết cục tồi tệ nhất. Nhưng may mắn Oscar đã sống sót.

Cuộc phẫu thuật mang tính bước ngoặt do bác sĩ phẫu thuật thú y Noel Fitzpatrick, từ Surrey (Anh) thực hiện. Ông Fitzpatrick đã khoan vào xương hai chân sau của con mèo và sau đó lắp hai chiếc chân nhân tạo vào chân của Oscar.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 3 giờ đã diễn ra thành công và Oscar hiện có thể đi lại dễ dàng hơn. Oscar, 2 tuổi, được tin là con mèo đầu tiên trên thế được phẫu thuật để lắp đôi chân mới.

Được biết, những chiếc chân mèo giả - tên gọi Itaps - do một nhóm nghiên cứu từ đại học University College London, đứng đầu là Giáo sư Gordon Blunn, phát triển từ năm 2006.

Mèo được lắp chân giả

Oscar và đôi chân giả

Mèo được lắp chân giả
Mèo được lắp chân giả
Mèo được lắp chân giả

Bác sĩ thú y Fitzpatrick chăm sóc con mèo

Mèo được lắp chân giả

Theo Dân Trí

Đọc báo trên Zing Me? Bấm “Thích” ngay nhé.