Sống trẻ » Giáo dục

Thứ Sáu, 10/07/09 4:40 GMT+7

Phòng thi đặc biệt của các thí sinh khiếm thị

Không lo chuyện quay cóp, sử dụng tài liệu, không phải căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí giám thị và thí sinh có thể cùng nhau “hợp tác” để việc làm bài diễn ra tốt đẹp... Đó là những hình ảnh ghi được tại phòng thi dành cho thí sinh khiếm thị ở Huế.

Hôm nay, cùng với hơn 33 nghìn thí sinh dự thi vào Đại học Huế, 9 thí sinh “đặc biệt” được tách riêng ở một phòng thi thuộc điểm thi ĐH Sư phạm Huế.

Đó là 9 thí sinh khiếm thị, gồm Mai Thị Tư thi vào khoa Nhạc cụ dân tộc, Học viện Âm nhạc Huế; Mai Thị Thúy, Nguyễn Văn Quốc, Nguyễn Công Thiện, Trương Anh Tuấn thi vào khoa Ngữ văn, Trường đại học Khoa học Huế; Nguyễn Thị Ái Trâm thi vào ngành Xã hội học (Phân viện Đại học Huế tại Quảng Trị) và Mai Văn Đông thi vào khoa Đông phương học. Ngoài ra còn có 2 thí sinh khiếm thị khác đến từ tỉnh Nghệ An và tỉnh Quảng Trị.

9 thí sinh được bố trí ở một phòng thi rộng rãi, thoáng mát. Sau khi có hiệu lệnh bóc đề thi, giám thị đọc đề thi cho các thí sinh chép. Do mất thời gian chép đề nên các thí sinh “đặc biệt” này sẽ được nộp bài chậm hơn thí sinh sáng mắt một chút.

Để kịp thời gian làm bài, các thí sinh phải gõ bằng chữ braille vào giấy thi, sau đó ghi lại bài làm vào băng cassettes để sau này giám khảo chấm.

Ôn bài một ngày trước khi thi đại học.

Từ sáng sớm, các thí sinh đã dắt nhau cùng đến điểm thi.

Chờ đọc số báo danh để vào phòng thi.

Nghe giám thị phổ biến quy chế.

Giám thị phải đến tận từng thí sinh để giúp thí sinh chuẩn bị bài thi.

Chỉ có 9 thí sinh, nhưng số lượng giám thị cũng đông không kém.

Tuy nhiên, không một ai lo lắng thí sinh sẽ vi phạm quy chế thi.

Dù có ngồi sát nhau, mỗi thí sinh đều tự làm bài thi bằng chính nhận thức của mình.

Thí sinh làm bài thi bằng cách gõ chữ braille vào giấy thi riêng.

Sau đó tự ghi âm bài thi của mình vào băng cassettes để giám khảo chấm.

Để kịp giờ, mỗi thí sinh phải thao tác rất nhanh trong việc gõ chữ và ghi âm.

Tuy nhiên, thí sinh nào cũng có cảm giác thoải mái sau mỗi buổi thi.

Cùng trao đổi việc làm bài sau khi buổi thi kết thúc.

Rồi cùng nhau trở về mái ấm Hội người mù tỉnh Thừa Thiên - Huế bằng cách "chơi sang": đi xe taxi!

Bài viết cùng chủ đề: Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009

Đọc báo trên Zing Me? Bấm “Thích” ngay nhé.

Tin mới hơn

Các tin tức khác

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG NGÀY:

Đường dây nóng: 0985.57.88.55

Email: news@zing.vn

Xem thêm Xô đổ cổng trường Thực nghiệm mua đơn vào lớp 1

'Đến trường để nhận thông tin thì cũng có thể nằm nhà gõ Google'

'Giáo dục là giải phóng con người, nhà trường là nơi cho học sinh trải nghiệm để đối mặt với sự vùi dập với cuộc đời. Nếu đến trường học chỉ để nhận thông tin thì cũng có thể nằm trên giường đắp chăn gõ Google' - thạc sĩ Phan Ý Ly nói.

Những thắc mắc về việc đăng ký xét tuyển, các khối thi, chọn ngành - trường học, làm hồ sơ đăng ký dự thi...của thí sinh và phụ huynh đã được các giảng viên thuộc ban tư vấn tuyển sinh ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Nông Lâm, ĐH Kinh tế.. giải đáp, tư vấn.