>> Toàn cảnh tuyển sinh đại học, cao đẳng 2010
>> Sĩ tử căng thẳng trong ngày nhận phòng thi
>> ‘Dân chơi’ phố huyện đi thi để ‘giải ngân’
>> Bí quyết 'ăn điểm' khối A
Hà Nội: Đến điểm thi sớm cho mát
Ngay từ sáng sớm lực lượng cảnh sát giao thông và thanh niên tình nguyện đã thường xuyên ứng trực tại các nút giao thông tổ chức phân luồng và các hội đồng thi, đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, do tâm lý lo ngại tắc đường nên rất nhiều phụ huynh đã đưa con đến địa điểm thi từ rất sớm.
Tại địa điểm thi ĐH Kiến Trúc, dù 6 giờ mới tập trung nhưng ngay từ 5 giờ sáng, phụ huynh và học sinh đã ngồi chật cổng trường và vỉa hè lân cận.
![]() |
Trước giờ thi 45p, học sinh và phụ huynh đã ngồi kín sân trường |
Anh Nguyễn Xuân Trường (Chương Mỹ, Hà Nội) trọ ngay khu Phùng Khoang, gần địa điểm thi của con nhưng ngay từ 4h sáng anh đã đánh thức cậu con trai dậy vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và dụng cụ thi rồi tất tả đưa con đến trường. "Cứ đến sớm cho chắc ăn, nhỡ có tắc đường hay quên giấy tờ gì còn về nhà lấy được...", anh Trường vừa nói vừa giục cậu con trai ăn nốt gói xôi đậu để "lấy may".
Chị Nguyễn Thị Lan đưa con đi thi tại điểm thi ĐH Tổng Hợp cũng túc trực ở cổng trường từ tờ mờ sáng. Chị lý giải vì năm ngoái đã có bài học "xương máu" do chủ quan nên "dính" tắc đường suýt hai mẹ con muộn thi. Năm nay, chị cẩn trọng tự tay sắp đồ cho con từ tối hôm trước và giục con đến trường từ rất sớm.
Ngồi đợi giờ thi cùng bố mẹ trong sân trường, dù không còn trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi như trong ngày làm thủ tục dự thi nhưng đa phần sĩ tử đều tỏ ra rất căng thẳng và lo lắng. Nhiều em còn mang theo tài liệu để tranh thủ đọc trong lúc chờ đợi vào phòng thi.
"Em đã ôn khá kỹ kiến thức nhưng vẫn thấy run và hơi căng thẳng. Tranh thủ trong lúc đợi em nhẩm nhẩm lại những công thức toán học cho đỡ quên", Em Nguyễn Xuân Nam, THPT Hùng Vương (Phú Thọ) cho hay.
Em Dương Xuân Phương thì tỏ ra khá lo lắng, không giấu vẻ hồi hộp, em cho biết trong ba môn dự thi khối A, môn Toán là môn em yếu nhất. "Đêm ngủ cũng không ngon giấc vì lo, nhưng em sẽ cố gắng bình tĩnh để làm bài tốt nhất có thể", Phương nói.
Tuy nhiên, không ít sĩ tử do chuẩn bị kiến thức tốt cùng tâm lý thoải mái nên tỏ ra khá lạc quan trong môn thi đầu tiên. Em Nguyễn Xuân Giang, THPT Chu Văn An, Hà Nội hào hứng: "Toán là thế mạnh của em, dù chưa thi nhưng em tin mình sẽ làm tốt. Em đã chuẩn bị kiến thức khá kỹ".
Đến 5h30 sáng, lượng thí sinh dự thi đã khá đông, nhiều phụ huynh do tâm lý hoang mang đã đi sai làn đường và cố gắng chen lên khiến nhiều điểm xảy ra ùn tắc. Rất may lực lượng CSGT và Thanh niên tình nguyện đã kịp thời giải tỏa.
Đúng 7h15 phút, các thí sinh bắt đầu làm bài dự thi môn Toán. Trong thời tiết khá dịu mát, môn thi đầu tiên sẽ kết thúc lúc 10h15.
TP HCM: Vẫn có thí sinh đến muộn vì... người nhà ngủ quên
Hàng trăm ngàn thí sinh tại TP HCM cũng đã bắt đầu làm bài thi môn Toán với thời gian 180 phút.
Sáng nay, một số nơi ở TP HCM có mưa nhẹ, nhưng không ảnh hưởng do rất nhiều sĩ tử và phụ huynh đã có mặt tại địa điểm thi từ lúc trời còn mờ sáng. Vẫn còn mặc trên người chiếc áo mưa, anh Trần Thanh Nam (Quận Thủ Đức, TP HCM) chia sẻ “Mình phải cho cháu đi từ sớm để tránh tắc đường, 5h đã đến đây rồi, nghỉ ngơi một chút để cháu vào phòng thi cho thoải mái”.
Cũng đến từ lúc “tờ mờ sáng” như anh Nam, chú Nguyễn Anh Tuấn (Quận 2) đã “hối thúc” cả nhà dậy lúc 3h. Hai bố con chuẩn “đồ nghề”, còn mẹ lo khâu hậu cần. Món ăn sáng cho “cục cưng” không gì khác ngoài… xôi đậu xanh. “Tâm lý thôi mà cháu, một phần vì nó sẽ may mắn, một phần vì nó chắc bụng cho em nó thi cho đảm bảo sức khoẻ”, chú Tuấn tươi cười nói.
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số địa điểm thi khu vực quận Tân Bình, Bình Thạnh… hầu hết các thí sinh đã đến từ rất sớm do sợ bị kẹt xe. Điểm “nóng” kẹt xe quanh khu vực địa điểm thi trường ĐH Công nghiệp cũng được lập chốt, dựng rào chắn hai đầu đường Nguyễn Văn Bảo nên không có trường hợp đến muộn.
Tại địa điểm thi trường Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh), xảy ra một sự cố nhỏ đối với thí sinh tên Kiên (quê Quảng Ngãi). Người nhà thí sinh kể lại, do họ ở quận Bình Thạnh, còn Kiên ở nhà người quen tận quận 7, mặc dù trước đó đã hẹn sẽ qua đón em đi thi nhưng… ngủ quên. May mắn là Kiên đã thuê xe ôm chở đi thi và đến trường khoảng 7h3 phút và vẫn được vào thi.
“Nhìn thấy cháu an toàn bước vào phòng thi tôi mới thấy “nhẹ nhõm”, còn đậu hay rớt là do khả năng của cháu”, phụ huynh Nguyễn Anh Tuấn (quê Bình Dương) chia sẻ.
Mới 5h, nhưng xung quanh cổng trường đã có rất nhiều thí sinh và phụ huynh đứng chờ sẵn. Nét mặt mọi người đều căng thẳng, lo âu nhất là các sĩ tử có phần thấp thỏm với tâm trạng “đứng ngồi không yên”, mong cho trời nhanh sáng để vào thi.
Chúng tôi “tiếp cận” một chàng trai đeo kính, sĩ tử này là Phạm Ngọc Hân (quê Khánh Hoà) đang trò chuyện cùng cậu của mình. Hân chia sẻ “Em là tín đồ của thể thao vua nhưng tối qua cậu em cấm không cho coi, nên em coi lại bài một chút rồi ngủ lúc 10h. Sáng nay, ba mẹ liên tục gọi điện từ ngoài quê vào chỉ… chúc em thi tốt. Mặc dù ôn tương đối kỹ các môn nhưng sao em thấy vẫn hơi run”.
Trong ngày hôm qua, thí sinh đến làm thủ tục dự thi tăng so với các năm trước. Có nhiều thí sinh phải chỉnh sửa lại sai sót như ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, giới tính, tên họ… không ít thí sinh cũng được cấp mới giấy báo thi do mất, thất lạc.
Một số hình ảnh Zing ghi lại được trước môn thi đầu tiên khối A, V tại Hà Nội
![]() |
Từ 5h sáng, các đội Thanh niên tình nguyện đã có mặt trước cổng các hội đồng thi để đảm bảo giao thông thông thoáng |
![]() |
Nhiều học sinh đến sớm, xem lại sơ đồ phòng thi... |
![]() |
... Tranh thủ ôn bài |
![]() |
"Cậu ấm, cô chiêu" đi thi |
![]() |
|
Rất nhiều sĩ tử tỏ ra rất căng thẳng... |
![]() |
... lo lắng trước giờ "G" |
![]() |
Nhưng cũng không ít những nụ cười vui vẻ... |
![]() |
... đầy tự tin |
![]() |
Đúng 6h30, sĩ tử bước vào phòng thi |
...và tại TP HCM
![]() |
Rào chắn được dựng lên tại điểm "nóng" kẹt xe đường Nguyễn Văn Bảo |
![]() |
Điểm thi trường ĐH Công nghiệp TP HCM |
![]() |
Nhiều phụ huynh tranh thủ chợp mắt ngay trên xe |
![]() |
Thí sinh kiểm tra lại giấy tờ trước lúc vào thi |
![]() |
Do đi quá sớm, nhiều thí sinh mong trời nhanh sáng để vào thi |
![]() |
Lê Trang - Hoài Giang - Tào Nga
Theo Bưu điện Việt Nam
Bài viết cùng chủ đề: Tuyển sinh đại học 2010
Đọc báo trên Zing Me? Bấm “Thích” ngay nhé.
Tin mới hơn
Các tin tức khác
Đường dây nóng: 0985.57.88.55
Email: news@zing.vn
Xem thêm Xô đổ cổng trường Thực nghiệm mua đơn vào lớp 1
'Đến trường để nhận thông tin thì cũng có thể nằm nhà gõ Google'
'Giáo dục là giải phóng con người, nhà trường là nơi cho học sinh trải nghiệm để đối mặt với sự vùi dập với cuộc đời. Nếu đến trường học chỉ để nhận thông tin thì cũng có thể nằm trên giường đắp chăn gõ Google' - thạc sĩ Phan Ý Ly nói.
Xem thêm Đổi giờ làm, giờ học tại Hà Nội
Sẽ giảm giờ 'nhốt' học sinh THPT xuống 18h
Ngày 3/2, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống. Ý kiến nên kết thúc giờ học cho học sinh THPT vào 18h (thay vì 19h như hiện nay) là một trong nhiều kiến nghị được sở tập hợp.