>>Đáp án môn Toán khối A
>>Sĩ tử bắt đầu tranh tài với môn Toán
>>Một thí sinh lỡ thi vì... ngủ quên
![]() |
| Thí sinh bước ra giữa hai hàng người với gương mặt căng thẳng (tại điểm thi ĐH Ngoại thương Hà Nội) |
Ra khỏi phòng thi vẫn chưa hết căng thẳng
Em Trần Thị Mai, học sinh trường chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa là một trong ít ỏi những thí sinh bước ra khỏi phòng thi với nụ cười tươi. Mai cho biết: "Đề khó nên em làm được khoảng 85%. Riêng câu bất đẳng thức 1 điểm thì em không thể làm được vì quá khó".
Năm lớp 12, Mai đạt giải 3 Quốc gia môn Vật lý, cô bạn thuộc dạng xét tuyển thẳng vào ĐH nhưng phải qua đợt thi tuyển này mới quyết định Mai có trở thành sinh viên ĐH Ngoại thương hay không. Sau buổi sáng làm bài tương đối tốt, Mai cảm thấy thoải mái hơn để bước vào môn tủ là Vật lý sẽ diễn ra vào chiều nay.
Tuy nhiên, đa số thí sinh bước ra khỏi phòng thi đều lộ nét căng thẳng vì đề khó hơn dự đoán. "Em không nghĩ là đề khó như thế, đề Toán khối A năm ngoái em làm được 100% nhưng năm nay chỉ làm được khoảng 70%. Đến giờ vẫn cảm thấy còn khá mệt vì bài thi nhưng có lẽ phải cố gắng giữ tinh thần thật tốt để làm những môn còn lại"- bạn Dung, học sinh trường THPT Thanh Oai, Hà Nội chia sẻ.
Em Hùng, thí sinh đến từ Thanh Hóa cho biết: "Đề này chỉ những bạn giỏi mới làm được trên 70%, còn em học lực khá thì chỉ làm đúng khoảng 50%".
Đề Toán được chia làm 2 phần, phần chung (7 điểm) có 5 câu, nhưng câu bất đẳng thức cuối cùng lại làm nao lòng nhiều sĩ tử, bởi kết quả ghi nhận được là khá khác nhau. Ở phần đề riêng (3 điểm), hầu hết đều cho rằng phần hình học không gian quá dài.
Tại TP HCM, nhiều thí sinh cũng “khóc” với đề Toán vì cho rằng quá khó, rất hiếm bắt gặp được nụ cười của sĩ tử trong môn thi đầu tiên.
![]() |
| Nụ cười hiếm hoi lọt trong cả "rừng" thí sinh ủ rủ vì đề Toán khó |
Chia sẻ ngay khi vừa ra khỏi phòng thi, bạn Nguyễn Minh Nhật (quê An Giang) cho biết: “Đề thi quá khó, em chỉ làm được hơn một nửa”. Còn Hồng Hạnh (quận 5) thì “khóc”: "Em thi năm 2, đề thi năm nay khó hơn nhiều năm trước nhiều".
Tại điểm thi tại trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Tân Bình), phần lớn học sinh cho rằng đề thi năm nay thực sự “khoai” mặc dù không ngoài nội dung đã học; chỉ một số ít trả lời làm bài “tạm ổn” nhưng vẫn nhận định là khó. “Với đề thi năm nay, thí sinh giỏi thật sự cũng chỉ làm được khoảng 70- 80%”, một phụ huynh học sinh cũng làm thầy giáo nhận định.
Tại ĐH Bách Khoa TP HCM thì rất ít thí sinh thi khối A sáng ngày 4/7 rời phòng thi trước khi chuông reo hết giờ. Chỉ lác đác một vài bạn ra khỏi địa điểm thi trong tâm trạng buồn bã.
![]() |
| Thí sinh và phụ huynh xem đề bài tại trường ĐH Bách Khoa TP HCM |
![]() |
| Các bậc phụ huynh cùng nhận xét về đề thi. |
Trước những khuôn mặt ủ rũ vì đề khó, phụ huynh mặc dù rất lo lắng nhưng vẫn cố gắng động viên để con em họ thi tốt hai môn sau. Bạn Huy (quê Tây Ninh) với đôi nạng gỗ nhắc từng bước cũng chỉ thông báo với phụ huynh chỉ làm “tạm được”. Trong khi đó, ba mẹ thí sinh này cố gắng tìm xe để nhanh chóng đưa “quý tử” về nhà sớm, chuẩn bị cho môn thi buổi chiều.
![]() |
| Nét lo âu hiện rõ trên mặt của phụ huynh |
Nhiều sĩ tử vừa ra khỏi phòng cũng nhanh chóng tìm kiếm phụ huynh để về nhà nghỉ ngơi, chiều tiếp tục thi môn thứ 2 mong “vớt vát”…
Theo quan sát, sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, trước cổng trường không có “phao” cũng như hiện tượng bán đáp án… mà phần lớn là các tờ rơi quảng cáo. Tuy nhiên, đây là môn Toán nên chưa thể khẳng định về vấn đề “muôn thuở” này.
![]() |
| Ra sớm nhưng khuôn mặt vẫn rất buồn |
Do thí sinh đồng loạt ra khỏi địa điểm thi nên một số đoạn đường đã bị tắc nhưng không nghiêm trọng. Chiều nay, thí sinh tiếp tục chiến đấu với môn Lý.
Bố mẹ nóng ruột
Cũng không kém thí sinh, phía ngoài cổng trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Tân Bình, TP HCM), phụ huynh Nguyễn Văn Minh lo lắng: “Con tôi 12 năm đều đạt học sinh giỏi, nhưng không biết kết quả nó thi thế nào nữa, hi vọng sẽ đậu”. Cùng tâm trạng, anh Hải (Nha Trang) cho biết: “Đây là cháu đầu tiên đi thi nên tôi phải xin nghĩ phép để đưa đi cho an tâm và động viên tinh thần…”.
Trong khi đó, 10h sáng, tại cổng trường ĐH Ngoại thương Hà Nội chật kín phụ huynh, các sinh viên tình nguyện đã đứng ra ngăn lối đường để tránh ùn tắc nhưng nỗi lo lắng vẫn khiến các bậc làm cha làm mẹ đứng chen chúc ngoài cổng trường.
10h15, nhiều người sốt ruột, nhao nhác chen nhau tiến về phía trước, nét căng thẳng lộ rõ trên từng ảnh mắt, khóe miệng của mỗi phụ huynh. Cô Hằng, phụ huynh một thí sinh đến từ Hải Dương cho biết: "Tôi lo nhiều vì tối qua con bé nó cứ trằn trọc mãi, nó học tốt môn Hóa nên cảm thấy không yên tâm với môn đầu tiên là Toán".
Có những người đã trèo lên cả bậc thềm cao, bám lấy các cành cây để cố nhìn từ xa xem con em mình đã ra chưa, hoặc nếu thấy một thí sinh nào đó ra sớm thì chạy đến hỏi thăm xem đề thế nào, có làm được bài không....
10h30, khi cổng trường mở, nhiều bậc phụ huynh đã chạy ào vào trong để tìm con em mình, và mọi gánh nặng chỉ trút xuống khi đã tìm thấy "cục cưng". "Lúc này thì không nên hỏi han cháu nhiều, dẫu nó có làm được hay không thì bố mẹ cũng sẽ động viên và vui vẻ để cháu tiếp tục vững tin mà làm bài những môn còn lại", một bậc phụ huynh tâm sự trong lúc chờ con trai mình đi ra.
Hình ảnh thí sinh sau bài thi môn Toán:
![]() |
| Những thí sinh đầu tiên bước ra cổng trường ĐH Ngoại thương |
![]() |
![]() |
| Cùng tính toán lại các câu hỏi |
![]() |
| Rất hiếm thí sinh có gương mặt rạng rỡ như thế này tại điểm thi ĐH Ngoại thương |
![]() |
| Những gương mặt đầy lo âu của phụ huynh |
![]() |
| Niềm vui của một người mẹ khi tìm thấy con trai giữa dòng người đang chờ con |
Tại TP HCM:
![]() |
| Buồn vì đề thi quá "khoai" |
![]() |
| Phụ huynh chỉ biết động viên |
![]() |
| Nét mặt lo lắng... |
| Bạn Huy cùng ba mẹ nhanh chóng tìm xe để về, chiều lại tiếp tục |
![]() |
| Nhanh chóng về nhà nghỉ ngơi... |
![]() |
| Có tắc đường nhưng không nghiêm trọng |
nhóm phóng viên
Theo Bưu điện Việt Nam
Bài viết cùng chủ đề: Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009
Tin mới hơn
Các tin tức khác
Đường dây nóng: 0985.57.88.55
Email: news@zing.vn
Cặp sừng 'đòn gánh' vô địch hội chọi trâu Hải Lựu
Đôi mắt sắc bén cộng với cặp sừng “đòn gánh” trứ danh và những ngón đòn mạnh, dứt khoát khiến cho mọi đối thủ của trâu số 7 đều phải bỏ chạy. Trong khi thí sinh trâu khác ăn vạ ban tổ chức vì không được đấu tiếp.
Xem thêm Đổi giờ làm, giờ học tại Hà Nội
Sẽ giảm giờ 'nhốt' học sinh THPT xuống 18h
Ngày 3/2, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống. Ý kiến nên kết thúc giờ học cho học sinh THPT vào 18h (thay vì 19h như hiện nay) là một trong nhiều kiến nghị được sở tập hợp.