Hình sự

Thứ Sáu, 12/03/10 0:06 GMT+7

Cựu công an 'thoát' ngồi tù… do hết thời hiệu

Mặc dù đã phạm hai tội danh nhưng sau 13 năm mới bị phát hiện, khởi tố… nên Nguyễn Tấn Duy đã “thoát” phải ngồi tù, do thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã hết.

Hôm nay (ngày 11/3), TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ xét xử vụ án “trốn khỏi nơi giam giữ” và “chiếm đoạt vũ khí quân dụng” đối với Nguyễn Tấn Duy (SN 1972).

Cựu công an 'thoát' ngồi tù… do hết thời hiệu

Bị cáo tại tòa

Năm 1993, trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự và làm bảo vệ tại trại giam Xuyên Mộc, Duy “kết bạn” với phạm nhân đang thụ án tại đây là Lê Hoàng Hội. Sau đó, phạm nhân này đặt vấn đề nhờ Duy giúp đỡ bằng cách lên “kịch bản” cho mình trốn khỏi trại giam, đồng thời hứa sẽ “trả ơn” sau khi trốn thoát được.

Đến đầu năm 1994, khi hoàn thành xong nghĩa vụ và trở về địa phương, Duy quay lại trại giam để thăm dò rồi “vạch đường” cho Hội bỏ trốn. Khi mọi kế hoạch được tính toán xong, ngày 19/3/1994, phạm nhân này đã trốn thoát ra ngòai thành công đúng như “kịch bản” đã dựng sẵn.

Chưa hết, lợi dụng thời gian ở đây, biết chỗ cất giữ vũ khí nên Duy tiếp tục đột nhập vào trại giam lấy cắp khẩu súng AK rồi đem chôn dưới một bụi cây gần biên giới Campuchia – Việt Nam. Tuy nhiên, do sợ bị phát hiện sẽ lãnh án nặng, Duy đã chủ động báo cho bộ đội biên phòng đến thu giữ khẩu súng.

Đến ngày 25/9/2007, hơn 13 năm lẫn trốn trên đất Campuchia, Duy và Hội bị công an TP.HCM trong một đường mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn phát hiện Duy có hành vi trốn khỏi nơi giam giữ và trộm súng nên ra quyết định khởi tố.

Tháng 9/2009, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử, tuyên phạt Duy mức án 5 năm tù về các tội “trốn khỏi nơi giam giữ” và “chiếm đoạt vũ khí quân dụng”. Sau đó, Duy đã kháng cáo xin tòa phúc thẩm xem xét.

Trong phiên xử phúc thẩm, TAND Tối cao đã ra quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ xét xử vụ án đối với Duy. Theo tòa, mặc dù hành vi của Duy đã phạm vào các tội “trốn khỏi nơi giam giữ” và “chiếm đoạt vũ khí quân dụng” như bản án sơ thẩm tuyên.

Thế nhưng, do người này thực hiện hành vi phạm tội vào năm 1994, đến năm 2007 mới bị cơ quan chức năng phát hiện, khởi tố là đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự (vì pháp luật qui định thời hiệu truy cứu đối với tội nghiêm trọng chỉ là 10 năm), nên tòa cấp phúc thẩm đã tuyên như trên.

Nguyễn Đăng

Theo Bưu điện Việt Nam

Tin mới hơn

Các tin tức khác

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG NGÀY:

Đường dây nóng: 0985.57.88.55

Email: news@zing.vn