Âm nhạc » Quốc Tế

Thứ Hai, 30/06/08 0:51 GMT+7

Bán nhạc trong siêu thị

(Zing) - Chuỗi siêu thị Wal-Mart trở thành thế lực mới trong làng nhạc.

Bán nhạc trong siêu thị
Carrie Underwood vui vẻ diễn trong hội nghị khách hàng của Wal-Mart

Một trong những sự kiện âm nhạc lớn nhất hè này ở Mỹ diễn ra tại sân vận động Bud Walton ở đại học Arkansas với các buổi diễn của nhóm Journey, của ca sĩ nhạc đồng quê Keith Urban, của thần tượng Mỹ Carrie Underwood và của nhóm  alternative rock All-American Rejects.

Các tên tuổi này tập hợp không vì một liên hoan hay một buổi diễn từ thiện mà là buổi họp mặt cổ đông của Wal-Mart. Năm ngoái, Wal-Mart là nhà bán lẻ âm nhạc lớn nhất vì vậy các nghệ sĩ và hãng đĩa hăm hở duy trì mối quan hệ tốt với Wal-Mart, xuất hiện trong các buổi diễn đặc biệt của chuổi cửa hàng này, vốn rộng mở đối với công chúng

Trong phần diễn, Carrie Underwood tiết lộ mới có một cửa hàng Wal-Mart mở ra ở quê nhà cô, thị trấn Checotah, bang Oklahoma còn Keith Urban thay lời, chuyển từ “Goodbye, city, I’m country-bound” (Giã biệt thành phố tôi trở về quê) thành “I’m Wal-Mart-bound.” (Tôi trở về với Wal-Mart).

Wal-Mart bắt đầu bán bộ 3 đĩa độc quyền của nhóm rock lừng danh hồi thập niên 80, nhóm Journey. Điều khác biệt là không hề có người trung gian trong vụ làm ăn này: album được mua trực tiếp từ ban nhạc mà không thông qua bất kỳ hãng đĩa nào. Journey giữ lại được hầu hết phần tiền mà hãng đĩa thường “tước đoạt” của ban nhạc. Năm ngoái, Wal-Mart cũng có một hợp đồng tương tự với nhóm Eagles.

Bán nhạc trong siêu thị
Nhóm Journey thời hoàng kim

Các hợp đồng này cho thấy cơ cấu của ngành công nghiệp âm nhạc đã thay đổi khi các hãng đĩa vốn hùng mạnh trước đây đang bị sút giảm trầm trọng về thế lực. Người nghe đang chuyển sang việc download nhạc kỹ thuật số. Nghệ sĩ tìm mọi cách để có thể kết nối với fan và Wal-Mart sử dụng các hợp đồng độc quyền để xác định vai trò mới của họ: tạo các đĩa nhạc thành công.

Đĩa đôi của Eagles, Long Road Out of Eden, bán được 711.000 bản trong tuần đầu và cho đến nay bán được 3 triệu bản, những con số rất ấn tượng trong tình trạng ảm đạm của băng đĩa hiện nay. Trong 3 ngày đầu, Journey bán được 45.000 bản và Irving Azoff dự đoán album này bán được hơn 80.000 bản trong tuần đầu. Irving Azoff là người sáng lập và điều hành Front Line Management, công ty quản lý cả Eagles lẫn Journey. Ông cũng là một gương mặt kỳ cựu trong ngành công nghiệp âm nhạc, điều hành hãng MCA trong thập niên 80. Con số này đủ để Journey lọt vào Top 5 và hơn tổng cộng lượng tiêu thụ của album cũ tính đến giờ.

Irving nói: “Với sự suy thoái trong kinh doanh, các hãng đĩa không thể có điều khoản hấp dẫn bằng Wal-Mart. Mọi đề nghị Wal-Mart đưa ra đều vượt xa những thứ mà hãng đĩa có thể làm.” Front Line đang làm một số việc thay cho hãng đĩa như quay video clip và quảng bá bài hát đến radio. Nhưng hầu hết các việc tiếp thị được thực hiện bởi chính Wal-Mart. Họ chạy các quảng cáo báo giấy, đài phát thanh và truyền hình để quảng bá cho việc độc quyền phát hành album Eagles của họ. Các cửa hàng Wal-Mart trưng bày album Eagles và Journey ở nhiều điểm chứ không chỉ trong khu vực băng đĩa. Các màn hình lớn trong cửa hàng chiếu đi chiếu lại DVD của Journey.

Bán nhạc trong siêu thị
Eagles

Điều mà Wal-Mart làm với Journey và Eagles cũng giống như các nhóm Radiohead và Nine Inch Nails phát hành album trên Internet mà không cần hãng đĩa truyền thống.

“Nếu họ đã thành danh, có chỗ đứng riêng thì họ không còn phải mất một khoản tiền lớn cho các hãng đĩa. Họ sẽ đến trực tiếp Wal-Mart và thu vào từ 4-5 đôla/đĩa,” Larry Mestel, giám đốc điều hành Primary Wave Music Publishing và là cựu viên chức điều hành của hãng Virgin nói.

Một lý do Eagles và Journey bán được nhiều album là vấn đề giá cả: chỉ 11,98 đôla/bộ đĩa. Đây là một giá thấp bất thường, đặc biệt là với bộ đĩa Revelation của Journey vốn gồm 1 đĩa CD ca khúc mới, 1 đĩa hát lại các ca khúc cũ và một DVD ghi lại các buổi diễn gần đây. Nhưng mục tiêu của Wal-Mart trong việc quảng bá các đĩa này là kéo khách đến cửa hiệu của họ với một giá hời không đâu bằng. “Mục tiêu trong hầu hết việc chúng tôi làm là tìm cách kiếm được lợi nhuận,” Gary Severson, phụ trách phần giải trí tại gia của Wal-Mart nói. “Nhưng điều này cũng mang lại chúng tôi cơ hội xây dựng thương hiệu.”

Wal-Mart và Best Buy, 2 thương hiệu bán lẻ âm nhạc lớn nhất hiện nay, thường có các ấn bản đĩa đặc biệt, với các bài hát độc quyền hoặc clip video đi kèm. Năm 2005, Wal-Mart ký hợp đồng trở thành nơi phân phối độc quyền các album của Garth Brooks, ông vua nhạc đồng quê Mỹ. Nhưng Eagles và Journey là 2 tên tuổi lớn đầu tiên phát hành đĩa nhạc mới thông qua duy nhất một nhà bán lẻ.

Hè năm nay, Wal-Mart sẽ độc quyền phát hành đĩa của ca sĩ nhạc đồng quê trẻ trung Taylor Swift trong một chiến dịch mà Taylor sẽ quảng cáo lại cho đồ jean L.E.I. Irving Azoff cũng tiết lộ ông đang bàn luận với Wal-Mart về một hợp đồng độc quyền phát hành album kế tiếp của nhóm Fleetwood Mac. “Classic rock rất hợp với kiểu này,” Irving nói. Cả Eagles, Journey và Fleetwood Mac đều là các tên tuổi kỳ cựu của dòng rock xưa.

Bán nhạc trong siêu thị
Fleetwood Mac sẽ là khách hàng mới của Wal-Mart

Trước đây, Wal-Mart từng yêu cầu các hãng đĩa giảm giá khi họ mua sỉ đĩa nhạc vì cho rằng khách hàng sẽ mua nhiều CD hơn nếu chúng rẻ hơn. Giờ thì họ làm việc trực tiếp với nghệ sĩ nên chi phí rơi vào tay hãng đĩa trước đây đã được cắt giảm.

Gary Severson nói “Với bất kỳ sản phẩm nào, khi giá tăng thì nhu cầu sẽ giảm. Đôi khi mọi việc là khi một nghệ sĩ thích hợp tung ra một sản phẩm hợp lý vào đúng thời điểm.”

Với Journey, thành công của Revelation là đúng thời điểm. Đối với một nhóm nhạc mà đỉnh cao thương mại mãi từ đầu thập niên 80, Journey bỗng được sống lại trong vài năm gần đây. Bài Don’t Stop Believin’  của họ được sử dụng trong các phim Family Guy, Scrubs, Laguna Beach và nổi tiếng nhất là tập cuối của The Sopranos. Nhờ đó, ca khúc này được chào hàng thường xuyên trên iTunes.

Nhưng nhóm không thể bán được nhiều đĩa như vậy nếu không có sự hỗ trợ của Wal-Mart. “Năm năm qua, diện tích kệ đĩa càng lúc càng thu hẹp nên ai đó cho bạn trưng đĩa trên kệ là một chuyện rất quan trọng,” Terry McBride, giám đốc điều hành của Nettwerk Music Group nói.

Trí Quyền

Đọc báo trên Zing Me? Bấm “Thích” ngay nhé.

Đường dây nóng: 0985.57.88.55

Email: news@zing.vn

'Người tình đồng tính' của Cao Thái Sơn liên tiếp tung bằng chứng

Mỹ nhân ăn diện sexy dự tiệc cưới
Phạm Quỳnh Anh

Hồ Ngọc Hà bị Cường 'Đô la' chinh phục như thế nào?

Phạm Quỳnh Anh rạng ngời trong lễ ăn hỏi

Mỹ xử vụ Lý Tống tấn công Đàm Vĩnh Hưng

Vì sao các nhóm nhạc dần thất sủng tại
Việt Nam?

Sự thành bại của sao Việt sau những bước chuyển mình

 

Xem thêm Nhà của sao

Ngắm nhà xinh của cặp sao Tôn Lệ - Đặng Siêu

Ngôi nhà của đôi vợ chồng trẻ của làng giải trí Hoa ngữ nằm ở thành phố hoa lệ Thượng Hải với nội thất được thiết kế theo phong cách châu Âu hiện đại.