Sống trẻ

Thứ Hai, 15/06/09 16:23 GMT+7

1001 phong trào ''tự sướng'' của giới trẻ

Mê "sexting", xăm mình, xỏ khuyên, yêu hợp đồng... là những gì mà giới trẻ thế giới đang thể hiện mình theo những phong cách rất riêng.

Australia: Giới trẻ mê “sexting”

Theo chiến dịch quốc gia ngăn chặn trẻ vị thành niên và tình trạng có thai ngoài ý muốn của Australia, cứ 5 trẻ vị thành niên được hỏi thì có một người đã gửi hoặc đăng tải những bức ảnh khỏa thân (hay bán khỏa thân) của chính họ và 39% cho biết đã gửi và đăng tải các tin nhắn khêu gợi.

“Sexting”, chơi chữ từ “texting” (nhắn tin điện thoại), chỉ trào lưu chụp và gửi ảnh nóng qua điện thoại di động và được phát tán trên các mạng xã hội, đã trở thành mối lo ngại của các bậc phụ huynh và nhà trường. Vì vậy, chính quyền bang New South Wales (Australia) đã khởi động chiến dịch giáo dục đấu tranh chống trào lưu “tự sướng” này. “Giới trẻ không nghĩ đến những hậu quả về hành động của họ. Có thể họ nghĩ rằng, đó chỉ là một trò đùa vô hại, nhưng nó sẽ rất nguy hiểm nếu những bức ảnh đó rơi vào tay những kẻ có dụng ý xấu”, Bộ trưởng Dịch vụ cộng đồng New South Wales Linda Burney nói.

1001 phong trào

Giới trẻ thế giới đang có phong cách sống rất phong phú

Mỹ: Xăm mình và xỏ khuyên

Ở Mỹ, để được đi xăm mình ở những nơi có giấy phép đăng ký chính thống và đảm bảo an toàn, khách hàng ít nhất phải trên 18 tuổi. Vì vậy, nhiều cô cậu học sinh ở Mỹ rủ nhau đi xăm ở những chỗ “lang băm”, hay lén lút xăm cho nhau như một hình thức tiết kiệm tiền, một nghi thức “cắt máu ăn thề” chứng tỏ tình bè bạn.

Song song với việc xăm mình, dân tuổi teen Mỹ còn đang “phát điên” với các kiểu xỏ khuyên, với ít nhất một lỗ ở tai, nhiều hơn là xâu nhiều lỗ trên hai tai, xâu ở mũi, ở môi, rốn… Phong trào này lan ra nhiều học sinh trong một lớp, nhiều lớp trong một trường như một “đại dịch”. Hậu quả là nhiều người đã phải nhập viện, trải qua những cuộc phẫu thuật đau đớn vì bị nhiễm trùng.

Hàn Quốc: Thế hệ “hoài cổ, xinh trai và yêu theo hợp đồng”

Trong khi đa số giới trẻ đang mê mẩn, cuồng si với âm nhạc điện tử, hip hop, dance, rap.., thì một bộ phận người Hàn Quốc lại quay về với những chiếc đĩa than cổ, với những Beatles, Bob Dylan, hay Elvis Presley để chứng tỏ mình là “những kẻ hoài cổ” thời đại mới. Ngoài ra, Hàn Quốc nổi lên là một nước châu Á đi đầu về xu hướng “metrosexual”, với những chàng trai ưa làm đẹp. Tuy là đàn ông 100%, nhưng họ cũng mê đi spa, mỹ viện, bôi kem, chăm sóc da mặt, gội đầu, dưỡng tóc… như các nàng “liễu yếu đào tơ”.

Giới trẻ Hàn Quốc còn nổi tiếng với các vụ “datemating”, yêu hợp đồng. Datemating chỉ đơn thuần là hai người khác giới cùng nhau đi xem phim, đi dạo, hoặc chụp ảnh cùng nhau, hoặc nếu quý mến nhau hơn nữa, họ có thể cầm tay, hôn, nhưng tối kị quan hệ tình dục. Vì sự tiện lợi của nó mà hiện nay, số lượng người trẻ Hàn Quốc lên mạng tìm datemating ngày càng nhiều. Trên các trang web hẹn hò, mỗi ngày có khoảng 100 thành viên gửi bản giới thiệu, thông tin liên lạc và ảnh của họ cho những thành viên khác.

Anh: Trẻ tuổi thích làm chủ

Một cuộc điều tra của Hãng City & Guilds đối với giới trẻ lứa tuổi 14 - 19 ở Anh đã đưa ra kết luận rằng có đến phân nửa giới trẻ xứ sương mù mơ có ngày được làm ông chủ, bà chủ. 49% số người được hỏi cho biết trong tương lai họ sẽ tạo dựng cơ nghiệp riêng, 11% trong số đó đã nghiêm túc bắt tay vào công việc và không ít người đã tạo dựng được một chút gì đó “ra tấm ra món”. Có thể kể đến những anh chàng như Martin Halstead, sở hữu một hãng hàng không ở tuổi 18, hay William Berry với trang web cung cấp thông tin về chỗ ở cho sinh viên lớn nhất nước Anh và thế giới hiện nay, với 22.000 chỗ trọ và hơn 200.000 lượt truy cập mỗi tháng.

Theo Đất Việt

Đọc báo trên Zing Me? Bấm “Thích” ngay nhé.

Đường dây nóng: 0985.57.88.55

Email: news@zing.vn

Những thắc mắc về việc đăng ký xét tuyển, các khối thi, chọn ngành - trường học, làm hồ sơ đăng ký dự thi...của thí sinh và phụ huynh đã được các giảng viên thuộc ban tư vấn tuyển sinh ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Nông Lâm, ĐH Kinh tế.. giải đáp, tư vấn.

 

Xem thêm Xô đổ cổng trường Thực nghiệm mua đơn vào lớp 1

'Đến trường để nhận thông tin thì cũng có thể nằm nhà gõ Google'

'Giáo dục là giải phóng con người, nhà trường là nơi cho học sinh trải nghiệm để đối mặt với sự vùi dập với cuộc đời. Nếu đến trường học chỉ để nhận thông tin thì cũng có thể nằm trên giường đắp chăn gõ Google' - thạc sĩ Phan Ý Ly nói.

Trà chanh và nguy cơ nhiễm độc của giới trẻ

Xem thêm Đề thi về chữ Trinh

Nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh về đề thi trinh tiết

Các bậc cha mẹ ở nông thôn không tán thành việc giáo dục giới tính trong nhà trường và quan niệm "lớn lên khắc biết", trong khi nhiều bậc phụ huynh ở thành phố cho rằng tình dục không phải là điều xấu, trẻ em cần được giáo dục một cách đúng đắn.

Kỷ niệm tình yêu "Phi công trẻ - Máy bay bà già" của tôi

Nếu bạn và người ấy cũng nằm trong "diện" đặc biệt này và có những kỷ niệm thú vị hoặc chuyện buồn muốn được giãi bày, hãy chia sẻ với chúng tôi tại địa chỉ zingnews@zing.vn. Các bài viết được chọn đăng sẽ được nhận nhuận bút vào cuối tháng.

Vui lòng viết tiếng Việt có dấu và gửi bài viết từ 300 chữ trở lên.

 

Xem thêm Rung chuông vàng

Đo độ hài hước của thí sinh Rung Chuông Vàng

Nếu bạn nghĩ rằng sàn thi đấu Rung Chuông Vàng thật đơn điệu và khô cứng vì chỉ có những câu hỏi và câu trả lời, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi cùng “nghía” qua những đáp án… "siêu" hài hước sau từ các thí sinh.