Sống trẻ

Thứ Hai, 01/02/10 23:02 GMT+7

2 chàng sinh viên đi bộ 400 cây số về nhà ăn Tết

7 ngày 7 đêm, cuốc bộ hơn 400 cây số để về nhà ăn Tết. Đó là cuộc trường chinh gần như điên rồ của hai chàng sinh viên 20 tuổi trên “bàn chân thép” của mình.

2 chàng sinh viên đi bộ 400 cây số về nhà ăn Tết

Chiều 28/1, Giang Văn Long và Trương Lăng Huy đã bình an về tới nhà ở thành phố Vĩnh Châu (Trung Quốc), sau khi ăn gió nằm sương trong 7 ngày đêm, qua nhiều thành phố như Trường Sa, Tương Đàm, Hành Dương…

Hành trình muôn dặm hồi hương...Một chiếc ba lô, một chiếc lều bạt, hơn 400km vượt núi băng rừng trong 7 ngày đêm… chỉ cần nghĩ đến những điều đó, cũng đủ để các bạn trẻ quen sống trong chăn êm nệm ấm phải rùng mình.

“Vì sao chúng tôi phải đi bộ hơn 400km để về nhà? Chỉ vì một từ thôi: rèn luyện. Cuộc sống sinh viên cần phải thật phong phú, mà trong rèn luyện vượt khó chính là điều quan trọng nhất!” – Giang Văn Long bày tỏ. Theo cậu, đi bộ hơn 400 km để về nhà chỉ là bước đầu tiên trong hành trình học đi đôi với hành “đọc sách vạn quyển, đi vạn dặm đường” mà họ đã chọn cho mình.

Giang Văn Long năm nay 19 tuổi, quê ở Vĩnh Châu, Hồ Nam, là sinh viên năm thứ nhất khoa Thiết kế công nghiệp đại học Khoa học kĩ thuật và Lâm nghiệp Trung Nam. Bạn đồng hành của cậu, Trương Lăng Huy, 20 tuổi, là sinh viên năm thứ nhất khoa Công trình thông tin thuộc học viện Hưng Tương, đại học Tương Đàm. Cả hai đều có sở thích đi du lịch từ nhỏ.

Khoảng 1 tháng trước kì nghỉ, hai chàng sinh viên đồng hương hẹn nhau đạp xe về nhà. “Do chuẩn bị không đầy đủ, chúng tôi đành bỏ phương án đạp xe” – Trương Lăng Huy cười kể lại. Không đủ tiền mua xe đạp đua và trang bị nên kế hoạch “kị sĩ ngựa sắt” nhanh chóng phá sản.

Nhưng, thay vì bỏ cuộc và đi xe khách, họ nảy ra một ý tưởng còn “điên rồ” hơn: cuốc bộ! Việc tiếp theo là sắm một chiếc ba lô to, một chiếc lều bạt và những thứ linh tinh khác dành cho dân du lịch “bụi” và… lên đường.

Vượt ngàn sương gió

Ngày 21/1, hai cậu xuất phát từ đại học Trung Nam, bắt đầu chuyến hành trình gian nan. “Dọc đường cũng nếm đủ mùi, túi ngủ bị mưa ướt nhẹp, bị người ta lừa, chân thì đau không nhấc nổi…” - Giang Văn Long kể lại.

2 chàng sinh viên đi bộ 400 cây số về nhà ăn Tết

"Túp lều bác Tom" của Long và Huy.

Ngày thứ 2 sau khi xuất phát, vào đến địa phận Tương Đàm, trời tối sầm, rồi đổ mưa lạnh. Hai người chỉ mang theo 1 chiếc ô, cùng nhau đội mưa đội gió mà đi. Sau hơn 10 giờ đi bộ, đến bến Dịch Gia, dừng chân nghỉ lại, mới phát hiện đồ đạc đã bị mưa làm ướt cả. Đêm khuya gió lạnh cắt da, túi ngủ thì ướt nhẹp, hai cậu học trò nhìn nhau, nhưng không ai nói bỏ cuộc. Một ý tưởng nảy ra: đốt lửa! Giữa gió rét căm căm, trong ánh đèn mờ mờ của chiếc điện thoại di động, hai người tìm lên đỉnh núi bên đường, tìm củi đốt. Trương Lăng Huy vấp vào cành cây, ngã nhào, suýt lăn xuống núi. “Lúc đó thật nguy hiểm, may mà xương cứng. Lồm cồm bò dậy, sờ khắp người thấy “linh kiện” còn đủ cả không hư hao gì, mới dám thở phào”.

Để tranh thủ thời gian, hai người đi đến hơn 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày, buổi tối dựng lều ngủ bên đường, dưới gầm cầu, bến xe, hay trên đất trống của nông dân. Ăn hết “lương khô” mang theo, hai người lại kiếm các tiệm tạp hóa để mua, rồi xin nước uống ở các nhà dân ven đường.

“Có nhiều người không hiểu, cho chúng tôi là dở hơi, nhưng cũng có nhiều người khác lại ủng hộ. Đêm thứ 3, vừa đói vừa rét, chúng tôi dò dẫm đến giáp giới Tương Đàm và Hành Dương, gõ cửa một nhà nông dân xin ngủ nhờ. Chủ nhà không những không cho là kì khôi, mà còn đãi chúng tôi một bữa cơm nóng sốt. Dọc đường, các loài hoa dại, cỏ dại đều thành cảnh đẹp. Bảy ngày gian khổ, nhưng thực ra lại rất nhiều niềm vui, ca hát, chụp ảnh, hái hoa trên đồng cỏ. Buổi tối, lại “đốt lửa trại” giữa đồng, ngắm bầu trời đầy sao, những trải nghiệm ấy khi ở trong thành phố làm sao có được? Thật là những ngày gian khó nhưng đầy thi vị"!

Sẽ đạp xe đi Tây Tạng

Là con trai duy nhất trong nhà, Giang Văn Long từ nhỏ đã là “cậu ấm” được chiều chuộng. Khi cậu bày tỏ ý định đi bộ về nhà, bố mẹ đều hoảng hồn nghĩ cậu quý tử “có vấn đề”, ngày nào cũng năm lần bảy lượt gọi điện ngăn cản. Thế nhưng, công tử 9x đã cho bố mẹ thấy sự trưởng thành của mình: dọc đường chân đau tự mình xoa, trời lạnh tự ủ ấm, nhưng để người nhà yên tâm, hễ ở đâu còn sóng di động, cậu đều gọi điện về báo bình yên. “Kiên cường như Khoa Tỉ, tự tin như Lí Tiểu Long”, dựa vào chính mình để tiến vào tương lai. Giang Văn Long tiết lộ, tiếp theo, cậu sẽ đạp xe đi Tây Tạng, xông vào miền cao nguyên tuyết trắng, đến thăm cung Bố Đạt La.

Có thật nhiều cách dễ dàng để đi từ Trường Sa đến Vĩnh Châu, từ tàu hỏa, xe bus, xe khách…, thế nhưng, hai chàng trai 9x đã chọn cho mình phương án đi bộ. Hành động đó, thoạt nghe thật vô ích và ngớ ngẩn!

Và điều đáng nói là, theo kết quả điều tra trên mạng mới đây, đến 80% người tham gia đã ủng hộ việc làm “điên rồ” đó! Một cư dân mạng bày tỏ, 9x ngày nay đã bị coi là “thế hệ con cưng”, đến ngồi xe lửa cũng phải kén giường nằm; việc hai cậu sinh viên đi bộ 400 km về nhà là một biểu tượng mới cho ý chí và nghị lực của thế hệ, xứng đáng được khâm phục và biểu dương. Trong khi đó, một cư dân mạng khác nhận xét chuyến đi này có ít nhất 3 “cái được”: một là rèn luyện ý chí, hai là bồi dưỡng tinh thần tự lập, ba là thu được vốn sống và khả năng thích nghi với hoàn cảnh để sinh tồn.

Tuy nhiên, 20% còn lại thì cho rằng, việc đi bộ về nhà hoàn toàn là một việc lãng phí sức lực, chẳng nên khuyến khích; không những lãng phí thời gian, mà còn lãng phí tiện nghi của xã hội hiện đại, chưa kể những bất trắc có thể xảy ra. Có nhiều cách để rèn luyện ý chí, với bằng ấy thời gian có thể làm được nhiều việc có ích hơn việc cuốc bộ. Hơn nữa, thời đại đã đổi thay, để đối mặt với khó khăn thách thức trong cuộc sống hiện đại, người ta cần nhiều hơn là những kinh nghiệm dọc đường.

Theo VTC

Đọc báo trên Zing Me? Bấm “Thích” ngay nhé.

Đường dây nóng: 0985.57.88.55

Email: news@zing.vn

Những thắc mắc về việc đăng ký xét tuyển, các khối thi, chọn ngành - trường học, làm hồ sơ đăng ký dự thi...của thí sinh và phụ huynh đã được các giảng viên thuộc ban tư vấn tuyển sinh ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Nông Lâm, ĐH Kinh tế.. giải đáp, tư vấn.

 

Xem thêm Xô đổ cổng trường Thực nghiệm mua đơn vào lớp 1

'Đến trường để nhận thông tin thì cũng có thể nằm nhà gõ Google'

'Giáo dục là giải phóng con người, nhà trường là nơi cho học sinh trải nghiệm để đối mặt với sự vùi dập với cuộc đời. Nếu đến trường học chỉ để nhận thông tin thì cũng có thể nằm trên giường đắp chăn gõ Google' - thạc sĩ Phan Ý Ly nói.

Trà chanh và nguy cơ nhiễm độc của giới trẻ

Xem thêm Đề thi về chữ Trinh

Nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh về đề thi trinh tiết

Các bậc cha mẹ ở nông thôn không tán thành việc giáo dục giới tính trong nhà trường và quan niệm "lớn lên khắc biết", trong khi nhiều bậc phụ huynh ở thành phố cho rằng tình dục không phải là điều xấu, trẻ em cần được giáo dục một cách đúng đắn.

Kỷ niệm tình yêu "Phi công trẻ - Máy bay bà già" của tôi

Nếu bạn và người ấy cũng nằm trong "diện" đặc biệt này và có những kỷ niệm thú vị hoặc chuyện buồn muốn được giãi bày, hãy chia sẻ với chúng tôi tại địa chỉ zingnews@zing.vn. Các bài viết được chọn đăng sẽ được nhận nhuận bút vào cuối tháng.

Vui lòng viết tiếng Việt có dấu và gửi bài viết từ 300 chữ trở lên.

 

Xem thêm Rung chuông vàng

Đo độ hài hước của thí sinh Rung Chuông Vàng

Nếu bạn nghĩ rằng sàn thi đấu Rung Chuông Vàng thật đơn điệu và khô cứng vì chỉ có những câu hỏi và câu trả lời, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi cùng “nghía” qua những đáp án… "siêu" hài hước sau từ các thí sinh.