Thứ Ba, 16/03/10 17:44 GMT+7
![]() |
Một con hổ Siberi ở Vườn thú hoang dã tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh vào ngày Thứ bảy. [Ảnh: Xinhua] |
Hiện tại, các chuyên gia về động vật hoang dã đang rất lo lắng về số phận của các loài động vật còn sống sót trong sở thú tại Thẩm Dương.
Theo ông Hứa Ninh, giám đốc dự án của quỹ Quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã: “Tôi sợ rằng không sớm thì muộn, các con hổ khác cũng sẽ chết vì suy dinh dưỡng và bị rét. Do đó, ngay từ bây giờ, chúng ta phải chăm sóc chúng cẩn thận.”
Chết vì đói và rét
Ông Trương Jinghui, phát ngôn viên của chính quyền thành phố cho rằng chính quyền tỉnh Thẩm Dương đã hỗ trợ 5 triệu nhân dân tệ (732.000 USD) để cứu trợ các loài động vật còn lại và 2 triệu nhân dân tệ khác để hồi phục lại hoạt động bình thường của vườn thú hoang dã này. Tuy nhiên, đến ngày 09/3 vừa qua, tình hình ở vườn thú đã trở nên nghiêm trọng khi công nhân ở đây đình công đòi trả lương.
Ông Triệu, một nhà lai tạo giống tâm sự trên báo China Daily: “Chúng tôi đã không nhận được tiền lương trong 18 tháng rồi. Mặc dù chúng tôi rất yêu động vật nhưng chúng tôi cũng phải kiếm sống nữa”. Hiện giờ, vườn thú này đang phải sử dụng nhân viên văn phòng để nuôi các loài động vật.
Ông Triệu cho biết thêm: “Tôi không nghĩ là các nhân viên văn phòng có thể chăm sóc tốt các loài động vật bởi họ không có kỹ năng và kiến thức chuyên môn”. Sau khi kiểm tra tình trạng của những con hổ còn lại, ông Trương Jinghui, một giám đốc Lâm nghiệp hành chính Nhà nước, cho biết hiện tại tình trạng của lũ hổ rất tốt. Họ sẽ sớm mời chuyên gia dinh dưỡng nhằm cung cấp một chế độ ăn uống thích hợp cho lũ hổ, đảm bảo sức khỏe của chúng.
Ông Triệu nói thêm: “Chúng tôi không cần biết ai là người giải quyết vấn đề này, nhưng hy vọng rằng họ sẽ trả lương cho chúng tôi. Khi đó, môi trường sống của chúng sẽ được chăm sóc tốt. Nếu không, thì thậm chí sẽ không còn công nhân nào lau dọn vườn thú nữa.”
Theo Ngô Xi, phó giám đốc vườn thú, trong 3 tháng vừa qua có 11 con hổ đã bị chết vì bệnh suy thận và suy tim; hai con khác đã bị bắn chết vào tháng 11 năm 2009 khi chúng tấn công một nhân viên vườn thú. Theo ông Ngô, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của những con hổ này. Lý do thứ nhất là chúng bị nhốt trong lồng sắt, nên chúng không có điều kiện chạy nhảy và giữ ấm cơ thể như những con hổ khác. Thứ hai, vườn thú không cung cấp đủ thức ăn cho chúng. Thứ ba, mùa đông này khá lạnh và kéo dài làm cho chúng không thích nghi được. Lý do cuối cùng là vườn thú này hoạt động rất kém hiệu quả.
Hy vọng rằng sẽ không còn con hổ nào phải chết vì những lý do đó nữa. Muốn được như vậy thì cần một sự nỗ lực hợp tác giữa chính quyền và nhân dân Trung Quốc.
PV
Theo Bưu điện Việt Nam
Đọc báo trên Zing Me? Bấm “Thích” ngay nhé.
Tin mới hơn
Các tin tức khác
Đường dây nóng: 0985.57.88.55
Email: news@zing.vn
Xem thêm Phát hiện 'thuốc làm từ thịt người'
Nhau thai khô bán nhan nhản trên thị trường
Ngày 9/5, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin hải quan Hàn Quốc phát hiện và tịch thu hàng nghìn viên sản phẩm “thuốc thịt người”. Lại có thông tin, tại một số nơi ở TP.HCM, mua nhau thai làm thuốc lúc nào cũng có...
Xem thêm Liên tiếp các vụ tấn công CSGT
Cảnh sát cơ động kể chuyện bất ngờ bị cô gái đấm
“Khi tôi đang cố gắng giải thích và yêu cầu cô gái chấp hành thì bất ngờ bị cô này dùng tay phải đấm vào mồm, máu chảy nhiều làm tôi choáng váng và ngã xuống”, CSCĐ Nguyễn Văn Sang kể lại.